TCEB ชวนเที่ยวครบรส เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey (DAY2)

วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

TCEB ชวนเที่ยวครบรส เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey (DAY2)


ความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมของจังหวัดเพชรบุรี เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้มาเยือน ดินแดนนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม และเมื่อ UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน “เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร” เมื่อปี 2564 ภาพอันน่าหลงใหลของเพชรบุรีก็เป็นที่สนใจขึ้นมาอีกระดับ

หลังจากเดินทางไปกับ TCEB กับ เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey เปิดประสบการณ์ไมซ์เชื่อมกรุง สัมผัสเมืองเพชรระดับนานาชาติในวันแรกไปแล้ว มาต่อกันในวันที่ 2 ของทริป กับสถานีรสเปรี้ยว ก่อนจะเลี้ยวไปสถานีรสหวาน พบเจอความเบิกบานกับอีกหลากหลายแง่มุมแห่งความสุขในจังหวัดเพชรบุรี   

DAY 2

Meaningful Culinary Journey: Local Experience

สถานีรสเปรี้ยว

เริ่มต้นเช้าวันใหม่กับบรรยากาศสดชื่นริมทะเลที่โรงแรม “ไอธารา รีสอร์ท” ก่อนจะเดินทางสู่ “สวนเลมอนชะอำ” (Lemon Fresh One) อ.ชะอำ

ที่นี่คือแหล่งเรียนรู้เรื่องมะนาวเมืองเพชรที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพสูง และได้รับการขึ้นทะเบียน GI มาเรียนรู้ภูมิปัญญาจากปราชญ์แห่งแผ่นดิน รวมถึงความครบวงจรของฟาร์ม ทั้งการขยายตลาด ช่องทางการจำหน่าย และการต่อยอดเป็นสินค้าอีกนานาชนิด ผ่านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่

เดินชมสวนแล้ว ไปร่วมกิจกรรมทำเมนูจากมะนาว อาทิ  Lemon Sherbet ที่ช่วยดับกระหายคลายร้อน  ลิ้มลองเค้กมะนาว แยมมะนาว รวมทั้ง LEMON CELLO เหล้ามะนาวที่เป็นอีกสินค้าที่น่าจับตามอง

Meaningful Culinary Journey: Local Experience

สถานีรสหวาน

เมื่อกล่าวถึงเพชรบุรี สิ่งที่จดจำกันได้ดีคือความหวานจากน้ำตาลโตนด ซึ่งถูกนำมาทำเป็นเมนูหลากหลาย โดยเฉพาะขนมหวานเมืองเพชรที่ขึ้นชื่อลือชามาเป็นเวลายาวนาน

ทุ่งนาป่าตาล บ้านดงห้วยหลวง 

นับเป็นโชคดีเหลือเกินที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศทุ่งนาป่าตาลในช่วงเวลานี้ ด้วยความเขียวขจีของทุ่งสีเขียวที่โอบล้อมไปทั่วป่าตาล ทำให้ภาพของชาวบ้านที่ออกมาเก็บตาลโตนดกันตามปกติ กลับดูดีมีความว้าวจนลืมสนใจแดดจัด ๆ ไปเลย

ชุมชุนตาลโตนดเมืองเพ็ชร์  บ้านดงห้วยหลวง อ.บ้านลาด เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่อยู่คู่เมืองเพชรมากว่าร้อยปี ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำนาและทำตาล มาแล้วต้องได้ชิม “น้ำตาลโตนดแท้” Rare Item ที่หาได้ยาก

เดินไปชมคนขึ้นตาล เก็บตาล แล้วกลับมาเคี่ยวน้ำตาลสด รอจนงวดก็จะได้ของแถมเป็น “ตังเม” วันนี้แม่ ๆ ในชุมชนมาช่วยกันสอนห่อน้ำตาลโตนดเป็นของที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

ขมิ้น มะขาม คาเฟ่

ในย่านบ้านลาดมีคาเฟ่สวย ๆ กลางทุ่งนา ชื่อว่า “ขมิ้น มะขาม คาเฟ่”  ไร่ชีวิตพอเพียงที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาเรียนรู้

วันนี้พี่ ๆ จากชุมชนบ้านถ้ำเสือ อ.แก่งกระจาน มารอพวกเราที่นี่พร้อมดอกกุหลาบจากบ้านถ้ำเสือ เสิร์ฟเป็น “น้ำกุหลาบมอญปั่น” สวยหวานชื่นใจ อบอวลไปด้วยความละมุนตั้งแต่แรกเจอ

จากนั้นไปชิมอาหารจากวัตถุดิบปลอดสาร สดใหม่จากชุมชน อาทิ  ไข่เป็ดต้มยางมะตูม, ปลาช่อนนาผัดขึ้นช่าย, ผัดผักบุ้งนา, ปลาเขื่อนแก่งกระจานผัดฉ่า, แกงใบมะขามอ่อนเคียงกับปลาอกกะแร้, แกงคั่วหัวตาล

ปิดท้ายด้วยของหวาน กล้วยเชื่อมน้ำตาลโตนดทานกับมะนาวแป้น และแมงโก้สมูทตี้ อร่อยชื่นใจไปตาม ๆ กัน ก่อนจะแวะช้อปของฝาก หลากสินค้าจากชุมชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อสุขภาพ

ร้านภูษาผ้าลายอย่าง

อีกมุมดี ๆ แถบบ้านลาด ที่แอบหวานอยู่ในผลงานอันวิจิตร นั่นคือ “ร้านภูษาผ้าลายอย่าง” โดยดีไซเนอร์รุ่นใหม่ชาวเพชรบุรี โดยได้ถอดแบบผ้าลายอย่างมาจากภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังสมัยอยุธยาที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในวัดต่าง ๆ ของจังหวัดเพชรบุรี รื้อฟื้นความงามของลายผ้าโบราณให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง

ไฮไลต์ที่ถูกใจทุกคนคือผลงานผ้าลายอย่างที่ใช้ในการถ่ายทำละครบุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต รวมทั้งบ้านเรือนไทยอันงดงาม วันนี้ทางร้านเสิร์ฟเครื่องดื่มสดชื่นมาพร้อมเมี่ยงกลีบบัวหลวง งดงามอย่างไทยถูกใจทุกคน และแน่นอนว่า ที่นี่เต็มไปด้วยงานผ้าที่น่าช้อปน่าใช้ ถูกใจทุกคนอีกเช่นเคย

ข้าวแช่เมืองเพชร

ข้าวแช่เมืองเพชร เป็นอาหารว่างของชาวจังหวัดเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน และถือเป็นอีกเมนูเด็ดของเพชรบุรีที่มีให้เลือกชิมหลายเจ้า เช่นเดียวกับข้าวแช่ของ “ครูจินดา แจ่มจันทร์” ที่มาเสิร์ฟถึงโรงแรม ไอธารา รีสอร์ท เพื่อเสริมเสน่ห์ให้กับเส้นทางไมซ์ในครั้งนี้

รสชาติหอมหวานสดชื่น ทำให้ทุกคนผ่อนใจคลายร้อนลงได้ ก่อนจะเตรียมตัวแต่งชุดไทย ไปร่วมงานพิเศษในค่ำคืนนี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการรองรับตลาดไมซ์ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวในระดับพรีเมียม

Gala Dinner Chef’s Table ณ วังบ้านปืน

เย็นนี้ทุกคนมาพร้อมลุคสวยหล่อแบบไทย ๆ พากันเดินเข้าไปชมด้านในของพระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ซึ่งเป็นสถานที่ประทับแปรพระราชฐานที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สร้างด้วยศิลปะตะวันตกอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการผสมผสานศิลปะแบบบาโรกและแบบ อาร์ตนูโวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

สำหรับการเข้าชม อนุญาตให้ถ่ายภาพด้านนอกอาคารเท่านั้น แต่บอกได้เลยว่า ความรู้สึกที่ได้เข้าไปเยี่ยมชมในพระราชวังโบราณเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและประสบการณ์อันตราตรึงอยู่ในหัวใจ

บรรยากาศด้านข้างวังบ้านปืนในช่วงค่ำเต็มไปด้วยความรื่นรมย์  งาน Gala Dinner Chef’s Table นำเสนอการรังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบุรี เปรี้ยว เค็ม หวาน ผสมผสานความร่วมสมัย สมกับเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของ UNESCO

นอกจากนั้นยังมีการแสดงมหรสพ หนังใหญ่ หนังตะลุง หุ่น กระบอก การบรรเลงดนตรีไทย-สากล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากงานเทศกาลหุ่นเพชรบุรีเมืองหนัง

และในงานนี้ เรายังคงได้เห็นพลังสร้างสรรค์ของชาวเพชรบุรี เห็นผู้ที่มีความสามารถและความตั้งใจมาร่วมมือสนับสนุนให้เมืองเพชร เปี่ยมไปด้วยความหมายและคุณค่า ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่น่าจดจำยิ่ง

เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey

ทีเส็บ สำนักงานภาคกลาง โดย ดร.สุรัชสานุ์ ทองมี ผู้อำนวยการสำนักสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ  สำนักงานภาคกลาง นำคณะผู้บริหารสมาคมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ DMC และสื่อมวลชน ร่วมสำรวจและทดสอบเส้นทางไมซ์ ในกิจกรรม Media & Association Fam Trip - Meaningful Culinary Journey เปิดประสบการณ์ไมซ์เชื่อมกรุง สัมผัสเมืองเพชรระดับนานาชาติ 3 วัน 3 สถานีรสชาติ ระหว่างวันที่ 3 - 5 พฤษภาคม 2567 เส้นทางกรุงเทพ – จังหวัดเพชรบุรี

ไปเที่ยวกันต่อ>>

เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey (DAY1)

Link https://www.siamturakij.com/lifestyle/1879

เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey (DAY3)

Link https://www.siamturakij.com/lifestyle/1881
บริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ