‘แฟมทริป’ เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อกลุ่มคนพิการและผู้สูงอายุ สัมผัสเสน่ห์สีสันตะวันออก

วันศุกร์ที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2562

‘แฟมทริป’ เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อกลุ่มคนพิการและผู้สูงอายุ สัมผัสเสน่ห์สีสันตะวันออก


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมแฟมทริป (FAM Trip) ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism For All) ที่ต่อยอดพัฒนามาจากโครงการ 9 เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลเมื่อปีที่ผ่านมา ครั้งนี้ ททท.ชวนตัวแทนนักท่องเที่ยวคนพิการนำโดย นายโสภณ ฉิมจินดา มนุษย์ล้อมหัศจรรย์ ตัวแทนผู้สูงอายุจากศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว รวมถึงสื่อมวลชนลงพื้นที่ประเดิมแฟมทริป (FAM Trip) ทดลองเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลส้นทางแรกที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ จ.ราชบุรี ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 เพื่อนำร่องเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลทั่วภูมิภาคของประเทศไทย 5 เส้นทางอันประกอบไปด้วยเส้นทางภาคกลาง-จังหวัดราชบุรี เส้นทางภาคตะวันออก-จังหวัดชลบุรี เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-จังหวัดเลย เส้นทางภาคเหนือ-จังหวัดเชียงราย และเส้นทางภาคใต้-จังหวัดพังงา

นายคมกริช ด้วงเงิน ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการบริการท่องเที่ยว เผยว่า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism For All) เป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้จากกลุ่มนักท่องเที่ยวคนพิการและผู้สูงอายุ ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2560-2564) ที่ระบุว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพสูงที่ควรให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทั้งนี้เพื่อสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวโดยเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล 5 เส้นทางได้แก่ เส้นทางจังหวัดราชบุรี  เส้นทางจังหวัดชลบุรี เส้นทางจังหวัดเลย เส้นทางจังหวัดเชียงราย และเส้นทางจังหวัดพังงา ทาง ททท. ได้สำรวจเส้นทางตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวแล้วว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุค่อนข้างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลจะสามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใดอาจต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งทางภาครัฐและผู้ประกอบการของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ด้วย ผมจึงหวังว่ากิจกรรมFAM Trip การทดลองเส้นทางของเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดราชบุรีในครั้งนี้จะเป็นกิจกรรมนำร่องและสะท้อนความคิดเห็นของตัวแทนนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการไปยังหลายๆ ฝ่ายเพื่อสร้างความเข้าใจและพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในอนาคต

สำหรับกิจกรรมทดลองเส้นทางในครั้งนี้ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี แลนด์มาร์คที่เราแวะเช็คอินกันมีดังนี้

มืองจำลอง สถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวจำลองที่เป็นโบราณสถานและสถานที่สำคัญต่างๆ ทั้งของประเทศ ไทยและต่างประเทศให้เสมือนคุณได้ท่องเที่ยวทั่วโลกภายในหนึ่งวัน

เขาชีจรรย์ พระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นขนาดใหญ่บนหน้าผาภูเขาหิปูที่มีเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นสวยงามน่าศรัทธาเป็นอีกแลนมาร์คสำคัญของเมืองพัทยานี้ เนื่องจากเคยมีการระเบิดหินเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้างมาก่อน จึงเปิดให้เห็นเนื้อหิน เป็นหน้าผาค่อนข้างเรียบจนถึงยอดเขา จากฐานจนถึงยอดเขาสูงประมาณ 180 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ 248 เมตร

สวนนงนุช แหล่งท่องเที่ยวเพื่อคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งจะพาย้อนเวลาข้ามมิติไปพบกับเหล่าไดโนเสาร์จากทั่วทุกมุมโลกอย่างใกล้ชิดกว่า 100 ชนิด รวมแล้วกว่า 500 ตัว บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ หรือจะเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติภายในสวนนงนุชที่มีให้ชมถึง 60 จุดด้วยกัน

อาร์ต อินพาราไดซ์ พัทยา (Art in Paradise Pattaya) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองพัทยาที่ไม่ควรพลาด เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพวาดสามมิติ ที่เที่ยวสุดฮิตสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะและการถ่ายภาพได้เข้ามาร่วมชมความสวยงามของภาพศิลปะสามมิติอันแปลกใหม่และมีความเหมือนจริง ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพอย่างสนุกสนาน

อะ ลา คอมปาณย์ (A La Campagne) จุดแวะเช็คอินที่เอาใจนักท่องเที่ยวสายชิลล์ ให้ได้มาสัมผัสทั้งบรรยากาศอันรื่นรมย์ของสถานที่ที่ออกแบบมาในสไตล์หมู่บ้านฝรั่งเศส แวะชิมอาหารไทยและจิบกาแฟในคาเฟ่สุดเก๋กลิ่นอายตะวันตกพร้อมทั้งเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรอินทรีย์และฟาร์มสัตว์

ฟรอสต์ เมจิคอล ไอซ์ ออฟ สยาม (Frost Magical Ice of Siam) อาณาจักรน้ำแข็งแห่งใหม่ที่พัทยา ทุกท่านสามารถแวะชมสถาปัตยกรรมและประติมากรรมน้ำแข็ง ที่ออกแบบเพื่อสะท้อนศิลปะแห่งความเป็นไทย บอกเล่าเรื่องราวของความเป็นไทย รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมทั้งของไทยและต่างประเทศ และได้สัมผัสกับประสบการณ์ความหนาวเย็นในโดมน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ด้วยอุณหภูมิติดลบ 10 องศาฯ

อวานี พัทยา รีสอร์ท แอนด์ สปา (Avani Pattaya Resort & Spa) โรงแรมระดับ 5 ดาวใจกลางเมืองพัทยาที่มีห้องพักรองรับนักท่องเที่ยวคนพิการหรือคนที่นั่งวีลแชร์ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในโรงแรมที่ได้รับรางวัลกินรีจากทาง ททท. อีกด้วย

นายคมกริช กล่าวต่อถึงเส้นทางจังหวัดราชบุรีอีกว่า เส้นทางจังหวัดราชบุรีเป็นการรวมแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนดั้งเดิมกับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่มีความพร้อมด้านอารยสถาปัตย์ ประกอบด้วย

ตลาดเก่าโพธาราม ตลาดแห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันยังคงเหลือเรือนแถวไม้และบ้านเก่าให้เดินชมอยู่หลายหลัง ตัวตลาดแบ่งเป็นสามส่วนคือ ตลาดบน ตลาดกลางที่เป็นตลาดสด และตลาดล่าง ใครมาที่ตลาดนี้ต้องห้ามพลาด ‘เต้าหู้ดำ’ ของดีโพธาราม และนั่งชิวที่ร้านกาแฟดูนม

ต่อด้วยการชมความงามของสวนกล้วยไม้ เดอะ บลูมส์ ออร์คิด ปาร์ค (The Blooms Orchid Park) ที่นี่ท่านจะได้ชมความงามของกล้วยไม้พันธุ์หายากและถ่ายรูปในสวนสวยขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีพันธุ์กล้วยไม้ให้แวะช้อปในราคาย่อมเยา

ณ สัทธา อุทยานไทย สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ความเป็นไทย ความเชื่อ และศรัทธา ผ่านการนำเสนอในมุมมองใหม่ที่ทันสมัยเหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัว

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดและเป็นอีกมุมของจังหวัดราชบุรีที่มีเสน่ห์คือการล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านบริเวณคลองดำเนินสะดวกพร้อมแวะช้อปอาหารที่ ตลาดน้ำหลักห้า มีดีที่รสชาติและราคาที่ถูกใจอีกด้วย

ปิดท้ายที่การชิมเมล่อนหวานฉ่ำที่ โคโร ฟิลด์ (Coro Field) ฟาร์มเกษตรสไตล์ญี่ปุ่นที่สวนผึ้ง และก่อนกลับแวะถ่ายภาพกับวิวสวยๆที่ อุทยานเขาหินงู แลนด์มาร์ควิวสวยในบรรยากาศยามเย็นบนสะพานข้ามบึงน้ำท่ามกลางหุบเขาที่เรียงตัวกันอย่างงดงาม หากมาช่วงค่ำจะได้เห็นแสงของหิ่งห้อยระยิบระยับเหนือบึงน้ำ

นายโสภณ ฉิมจินดา ตัวแทนคนพิการ กล่าวถึงความรู้สึกในการมาร่วมแฟม ทริป (FAM trip) ครั้งนี้ว่า ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เปิดโอกาสให้คนพิการและผู้สูงอายุมาท่องเที่ยวในทริปนี้ ผมรู้สึกประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการออกความคิดเห็นของกิจกรรมทดลองเส้นทางในครั้งนี้มากครับ ในฐานะตัวแทนนักท่องเที่ยวคนพิการผมมองว่าทาง ททท. ให้ความสำคัญกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีข้อจำกัดทางกายภาพและผู้สูงอายุ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวซึ่งเรามักจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวที่เราจะไปก่อนเสมอว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบผมได้หรือไม่ การมาทดลองเส้นทางในครั้งนี้ยิ่งทำให้ผมมั่นใจว่าโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของ ททท. จะเป็นประโยชน์กับทุกคนและทุกครอบครัวแน่นอนเพราะในทริปนี้ผมได้สัมผัสถึงความอบอุ่นและความสนุกสนานที่เกิดจากกิจกรรมที่คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกายสามารถไปท่องเที่ยวและทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างไร้อุปสรรค อยากให้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ต่อไปครับ 

ด้านตัวแทนผู้สูงอายุ นางวนิดา ประยูรพงศ์ อายุ 73 ปี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในช่วงสูงวัยที่ได้มาเที่ยวในรูปแบบใหม่ รู้สึกสนุกมากที่สุดค่ะ เราได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวใหม่และทำกิจกรรมต่างๆ ในสถานที่ท่องเที่ยว ฝากถึงผู้สูงอายุให้ออกมาเที่ยวกันเยอะๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการพักผ่อนหย่อนใจ และอยากให้มาเห็นความสวยงามของประเทศไทยของเราด้วยกันค่ะ

อย่างไรก็ตามกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism For All) ในเส้นทางท่องเที่ยวทั่วภูมิภาคของประเทศ ไทย จะมีการเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ สำหรับผู้ที่สนใจโครงการ 9 เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของ ททท. สามารถดูรายละเอียดโครงการได้ที่ http://tourismproduct.tourismthailand.org/tourismforall/
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ