ท้องทุ่งเบ่งบาน สู่วันอันเบิกบาน เรื่อง/ภาพ by.ลานลม

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562

ท้องทุ่งเบ่งบาน สู่วันอันเบิกบาน เรื่อง/ภาพ by.ลานลม


พืชบางชนิดมีวงจรชีวิตเพียงไม่นาน แต่ก็ใช้โอกาสในการเบ่งบาน อวดโฉมสร้างความสุขให้กับผู้คน และแม้เป้าหมายของการเกิดมาเพื่อจากในเวลาสั้นๆ คุณค่าของมันก็มีมากกว่าความเป็นซากพืช

เรากำลังพูดถึง “ปอเทือง” พืชบำรุงดินชั้นดี ที่เกษตรกรทั่วประเทศนิยมปลูกสลับกับพื้นที่นา จุดหนึ่งที่อยากแนะนำให้ไปชมคือ “ทุ่งปอเทืองไร่ธรรมชัย” อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

ปกติแล้วเกษตรกรชาวนครสวรรค์นิยมปลูกต้นปอเทืองเพื่อบำรุงดินหลังจากการทำไร่นา แต่ที่ไร่ธรรมชัยถือว่าเป็นทุ่งปอเทืองที่มีขนาดใหญ่ราว 40 ไร่ แถมยังมีฉากหลังเป็นภูเขาอันงดงามที่ไร่ธรรมชัยจะทำการปลูกปอเทืองราวตุลาคม และเบ่งบานยาวไปจนถึงสิ้นมกราคม

ปอเทืองเป็นพืชทนแล้งแถมยังได้ชื่อว่าเป็นพืชบำรุงดิน ราวเดือนกุมภาพันธ์ทางไร่ก็จะทำการไถทุ่งให้กลายเป็นปุ๋ยธรรมชาติ เนื่องจากมีไนโตรเจนในปริมาณสูง

การเข้าชมทุ่งปอเทือง มีค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพียงคนละ 10 บาท แต่หากอยากนั่งรถชมทุ่งให้ทั่วๆ ก็มีค่าใช้จ่ายคนละ 20 บาท รถไถที่ต่อพ่วงลากพานักท่องเที่ยว ลักษณะคล้ายกับรถอีแต๊ก ซึ่งดัดแปลงให้มีหลังคา เพราะสภาพอากาศร้อนมาก แต่ถ้าไม่มีแสงแดด สีของกลีบใบไปจนถึงท้องฟ้าคงไม่สดใสขนาดนี้ดังนั้นการท่องเที่ยวทุ่งดอกไม้ที่เราทุกคนต้องเตรียมตัวคืออุปกรณ์กันแดดทั้งหลาย

ในบริเวณที่ใกล้กัน มีการปลูกข้าวฟ่าง ซึ่งกำลังออกดอกสวยงามพร้อมด้วยทุ่งทานตะวัน ที่เจิดจรัสสู้แดด ในเขตอำเภอตาก ฟ้า ยังมีทุ่งดอกไม้ให้ชมอีกหลายจุด เช่นที่ “เป๋าตุงฟาร์ม” ซึ่งเป็นทั้งฟาร์มปลูกผัก และทุ่งดอกทานตะวัน มีร้านกาแฟเล็กๆ เปิดให้บริการ

เวลาของการมีชีวิตอยู่ อาจสั้นยาวไม่เท่ากัน แต่ที่ยินดีได้ไม่ต่างกัน คือการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด หากสร้างประโยชน์ให้ผู้อื่นได้ด้วย นับว่ายอดเยี่ยม
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ