5 ที่เที่ยว “ไต้หวัน” ไม่ได้มีดีแค่ “ไทเป”

วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

5 ที่เที่ยว “ไต้หวัน” ไม่ได้มีดีแค่ “ไทเป”


ฉบับวันนี้เราพาทุกท่านมาแบคแพค ลากกระเป๋า เหินฟ้า ออกเที่ยวนอกประเทศไทยกันบ้าง สำหรับสาว ๆ หนุ่มมนุษย์เงินเดือน พนักงานออฟฟิศอย่างเรา ๆ กว่าจะได้หยุดทั้งที หรือจะหยุดทีก็ได้ไม่นาน จะให้หยุดยาวไปเที่ยวต่างประเทศไกลโพ้นข้ามน้ำข้ามทะเลเป็นวันเป็นคืนคงจะไม่สะดวก

ดังนั้น ฉบับนี้เราจึงมีที่เที่ยวน่าสนใจที่น่าไปใกล้ ๆ บ้านเรา อีกทั้ง ค่าเงินพอๆ กับบ้านเราเลย แถมไม่ต้องทำเรื่องขอวีซ่าให้วุ่ยวายอีกด้วย นั้นคือประเทศไต้หวัน นั้นเอง เนื่องจากเค้าได้ขยายเวลายกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าสำหรับคนไทย ในการเดินทางท่องเที่ยวเกาะไต้หวันในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2019 คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกาะไต้หวันติดอันดับ 4 ที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย

โดยเราได้ข้อมูลการจองที่พักของคนไทยที่เดินทางไปเกาะไต้หวันบนเว็บไซต์อโกด้า พบว่า ไทเป คือเมืองอันดับ 1 ที่คนไทยเลือกเดินทางไปพัก รองลงมาคือ ไถจง (Taichung) และ เกาสง (Kaohsiung) มาดูกันว่าเพราะอะไรทั้ง 2 เมืองจึงเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว พร้อมรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปอื่น ๆ ในไต้หวัน มีไรอะไรกันบ้าง

1. ไถจง สถานที่จัดงานดอกไม้โลก โดย งาน Taichung World Flora Exposition เป็นงานที่รวมพฤกษศาสตร์ พืชสวน และดอกไม้ โดยจัดขึ้นตั้งแต่เดือนพ.ย. 2018 ถึงเดือนเม.ย.2019 งานนี้แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ โซนว่ายผู่ ซึ่งเป็นการจัดแสดงดอกไม้ ผลไม้และพืชสวนทางการเกษตรอื่น ๆ ของประเทศ โซนโฮ่วหลี่ จัดแสดงเพื่อรำลึกถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ โดยมีจุดแสดงสำคัญอย่างคอกม้าที่เก่าแก่ที่สุดในไถจงและสมบัติแห่งชาติหลายชิ้นซึ่งยืมจากพิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง มาจัดแสดง โซนฟงหยวน ตั้งอยู่เรียบคูน้ำหูหลูตุน จัดแสดงความสำคัญของน้ำต่อความเป็นอยู่ของชุมชนและดอกไม้นานาพันธ์ที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวันที่ขึ้นอยู่ริมน้ำ

2. ทะเลสาบสุริยันจันทรา: กว่าหลายทศวรรษที่ผ่านมา เนื้อร้องในเพลงและบทกวีต่างกล่าวถึงความงดงามดั่งภาพเขียนของทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งเมืองหนานโถว ซึ่งเป็นเมืองที่มีพื้นน้ำมากที่สุดในไต้หวัน ลองปั่นจักรยานตามเส้นทางริมทะเลสาบที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน นอกจากนี้ทะเลสาบสุริยันจันทรายังเป็นที่อยู่ของชนเผ่า Thao ซึ่งเป็นชนเผ่าอะบอริจินพื้นเมืองที่เล็กที่สุดของไต้หวัน ภาษา Thao คือหนึ่งในภาษาใกล้สูญของโลก โดยมีผู้นำชนเผ่าที่สามารถพูดภาษานี้ได้อยู่เพียงไม่กี่คนและพยายามถ่ายทอดภาษา Thao สู่รุ่นลูกหลาน

3. ไถหนาน: สวรรค์ของนักกิน เป็นระยะเวลากว่า 200 ปีจวบจนปลายทศวรรษที่ 19  ที่เมืองทางตอนใต้อย่างไถหนานคือเมืองเศรษฐกิจของไต้หวัน ด้วยเหตุนี้ ไถหนานจึงขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน ในปัจจุบันไถหนานเป็นเมืองบรรยากาศสบาย ๆ และเป็นเมืองของอาหารขึ้นชื่อและโรงแรมโฮสเทลดีไซน์เก๋ (อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีเวลาที่จะลองครบทุกอย่าง เมนูเด็ดที่ต้องไม่พลาดคือ ก๋วยเตี๋ยวปลาปอเปี้ยะกุ้งข้าวหน้าหมูตุ๋น (rice tube pudding) และน้ำแข็งไส

4. เกาสง: ถ้าชื่นชอบงานสถาปัตยกรรม เกาสงคือเมืองที่ต้องไปเยือน เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม ห้องสมุดประชาชนเกาสง เป็นห้องสมุดที่มีห้องโถงกลางที่ใหญ่ที่สุดในโลก และด้วยดีไซน์อันงดงาม หอสมุดแห่งนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่รักการอ่านทั่วโลก นอกจากนี้ เกาสงยังมีหอศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง หอศิลปะแห่งชาติเกาสง ซึ่งออกแบบโดย Mecanoo  บริษัทสถาปนิกชื่อดัง สัญชาติดัตช์

5. ฮัวเหลียน มีวิวทิวทัศน์สวยงามและเต็มไปด้วยวัฒนธรรมเก่าแก่  ฮัวเหลียนมีจุดชมวิวที่สูงที่สุดในไต้หวัน สถานที่น่าเที่ยวอีกที่คือหาดซีซิงถัน ซึ่งสวยติดอันดับชายหาดยอดนิยมของไต้หวัน ถ้าชื่นชอบการผจญภัย แวะไปเยือนอุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ ที่ได้รับการขนานนามจากนิตยสาร LA Times ว่าเป็นโยเซมิติ ของไต้หวัน สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของชนเผ่า Truku ซึ่งสามารถไปเยี่ยมชมหมู่บ้าน Dageeli เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมและลิ้มรสอาหารของเผ่าTruku ได้
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ