วิธีดูแลตัวเอง ป้องกัน ปอดบวม / ปอดอักเสบ ลดเสี่ยงติดไวรัส

วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2563

วิธีดูแลตัวเอง ป้องกัน ปอดบวม / ปอดอักเสบ ลดเสี่ยงติดไวรัส


ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของความวิตกกังวลเจ้าไวรัสโควิด19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง อย่างหนัก และที่เราทราบกันดีจากข่าวและจากคำกล่าวของแพทย์ ว่าเจ้าเชื้อไวรัสโควิดนี้ มีความอันตรายต่อเป็นอย่างมาก ดังนั้นวันนี้ทาง นายแพทย์คมสัน อังคณานุพงศ์ อายุรแพทย์โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น จึงได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องโรคเกี่ยว "ปอดบวม" หรือ ปอดอักเสบ นั้นมีอาการอย่างไร และจะป้องกันรักษาอย่างไรได้บ้าง

นายแพทย์คมสัน อธิบายว่า โรค "ปอดบวม" หรือ “ปอดอักเสบ” เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่างเเบบเฉียบพลัน เกิดได้จากเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อไวรัส และเชื้อรา พบได้บ่อยในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่พักฟื้นในโรงพยาบาล สำหรับสาเหตุของโรค มีความแตกต่างกันในแต่ละกลุ่มอายุและสภาพแวดล้อม โดยร่างกายจะได้รับเชื้อผ่านทางระบบทางเดินหายใจ ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นปอดอักเสบมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนสูง เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด หรือระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว มีโอกาสเสียชีวิตจากโรคนี้สูงกว่า

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีวัคซีนปอดอักเสบชนิด 13 สายพันธุ์ ป้องกันการติดเชื้อและอันตรายร้ายแรงจากเชื้อ โดยผู้ที่เเนะนำให้ฉีด ได้แก่  ผู้ที่มีอายุ 18-60 ปีขึ้นไป , ผู้ที่สูบบุหรี่, เป็นโรคภูมิแพ้ และหอบหืด ,ผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะเเละเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก , ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันผิดปกติ จากยา เช่น สเตียรอยด์, ยากดภูมิ, ติดเชื้อ HIV , ผู้ที่ได้รับการฉายรังสี หรือรับยาต้านมะเร็งบางชนิด , ผู้ที่เป็นโรคไตวาย, มะเร็ง ไม่มีม้ามหรือม้ามไม่ทำงาน และ ผู้ที่มีปัญหาโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอด, โรคหัวใจ, เบาหวาน, ตับแข็ง เเละพิษสุราเรื้อรัง

สำหรับวิธีดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันโรคปอดอักเสบ มีดังนี้  1.พักผ่อนให้เพียงพอ 2.หลีกเลี่ยงที่จะอยู่ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยเป็นไข้หวัดหรือเริ่มมีอาการไข้หวัด 3.ล้างมือสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย 4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบหมวดหมู่  และ 5. ออกกำลังเป็นประจำ

 

 
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ