ส่องแนวคิด “ธีรานันท์ ” เจ้าพ่อเบอร์มงคล คนยุคใหม่

วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ส่องแนวคิด “ธีรานันท์ ” เจ้าพ่อเบอร์มงคล คนยุคใหม่


 กว่าคนเราจะประสบความสำเร็จขึ้นมายืนแถวหน้าได้ต้องใช้ความอดทนความพยายามมากมายกว่าจะประสบความสำเร็จยิ่งถ้าเป็นเด็กที่เกเรเรียนได้ห่วยแตก1.0ซ้ำยังมีเรื่องชกต่อยตั้งแต่อนุบาลยิ่งดูจะเป็นเรื่องยากที่เด็กเส็งเคร็งจะเติบโตมาได้ดี

แต่ ธีรานันท์  กิตติศรีวรนันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทดีโค๊ตเดอร์159จำกัด สามารถผ่านจุดนรกนั้นมาได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าการเรียนไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิตความสำเร็จไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตร หากแต่สามารถคว้ามาได้ด้วยความขยัน อดทน กล้าคิด กล้าทำ และลงมือทำ ทำให้ คุณธีรานันท์ สามารถหาเงินล้านได้ตั้งแต่อายุ 16 ด้วยการขายเบอร์มงคลสร้างความเชื่อที่ในยุคนั้นไม่มีใครสนใจ กลายเป็นเม็ดเงินล้านที่สร้างความภูมิใจและเปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล

“ผมจบปวช.ธุรกิจอาหารไทยและนานาชาติ สายเชฟ แล้วก็ไปเรียนที่ญี่ปุ่นจากนั้นก็เรียนช่างยนต์ต่อไปเพราะแม่เสี่ยงเซียมซีคือพฤติกรรมตอนเด็กของผมสุดยอด ผมมีเรื่องชกต่อยตั้งแต่อนุบาล เป็นเด็กไม่เรียนหนังสือผมลอกการบ้านทำทุกอย่างแบบที่เด็กเลวเขาทำกัน ผมเป็นเด็กอนุบาลที่ได้ 0 หมดเลยครับ มีแต่คณิตที่ได้ 3 พอขึ้นประถมเรียดีขึ้นครับทุกวิชาเป็น 1(หัวเราะ) พอม.ต้นก็ยังไร้สาระเรียนตก 9 วิชาเลย เป็นเด็กไม่ชอบเรียนหนังสือไปโรงเรียนก็นั่งโง่ๆเพื่อนสนิทผมสมัยประถมติดคุกหลายคนมีผมคนเดียวที่ไม่ติดเพราะถึงผมจะไม่ชอบเรียนแต่ผมก็ไม่ได้ไปทำอะไรไม่ดีไม่มีเรื่องกินเหล้าไม่มียาเสพติด”

“ผมเป็นคนไม่ชอบเรียนแต่เป็นคนชอบหาเงินชอบค้าขาย ผมมีความฝัน มีความอยากรวยตั้งแต่เด็ก เป็นคนที่คิดว่าตัวเองต้องรวย อยากมีตังค์ แต่ไม่อยากเรียนหนังสือ อยู่ ป.2 ผมก็หาเงินได้แล้วได้แต๊ะเอียมาผมก็ไปซื้อขนมจากสำเพ็งมานั่งขายตะโกนขายอยู่หลังซอยพอประถมก็เอาขนมไปขายที่โรงเรียนขายจนอาจารย์ห้ามเพราะยิ่งขายยิ่งเยอะ ขายดีมาก พอเข้าม.ต้นป๊าก็เริ่มมีตังค์ก็ไปซื้อบ้านอยู่ที่อื่น ก็ไปขายแอมเวย์ไปศึกษาพวกหัวเชื้อน้ำมันเอามาขายพ่อเราขายอะไหล่เราก็เลยมองว่าเป็นช่องทางที่เราจะทำเงิน”

*** แม่กลัวเป็นคนขอทานส่งไปเรียนเชฟจะได้มีอาชีพ ***

“พฤติกรรมเรื่องการเรียนของผมนี่แย่หนักจนที่บ้านเตรียมจะส่งไปให้เรียนโรงเรียนวัดแต่สุดท้ายแม่ไปดูดวงแล้วเขาบอกว่าอนาคตถ้ายังเป็นแบบนี้จะได้เป็นขอทานและเป็นจังหวะที่ช่วงปิดเทอมผมขอแม่ไปเรียนทำขนมกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ผมเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมและมีฝีมือเรื่องพวกนี้เป็นจังหวะที่เขาเปิดระดับปวช.แม่กลัวว่าจะเป็นขอทานอย่างน้อยไปเรียนที่นี่ยังมีอาชีพติดตัวเลยให้ไปเรียนเป็นเชฟกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ปรากฏว่าผมสามารถเรียนได้ 3.8 กว่า ผมก็มาค้นพบที่นี่ว่าผมชอบเรียนปฏิบัติมากกว่าการเรียนที่นี่คือต้องสอบปฏิบัติและก็ทำงานส่งก็เลยทำให้ผมได้เกรดดีทั้งที่ตอนจบม.3 ได้เกรดเฉลี่ย 1.5”

*** หาเงินล้านได้ตั้งแต่อายุ 16 จากการขายเบอร์มงคลจนใครๆก็เรียกว่า “พ่อหมอ” ***

“พออายุ 15 เริ่มศึกษาศาสตร์พลังตัวเลขจากพี่ชาย(อาจารย์นิติกฤตย์ กิตติศรีวรนันท์) ตอนนั้นอาจารย์ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่และก็ศึกษาเรื่องศาสตร์พลังตัวเลขอย่างจริงจังเราก็ได้ความรู้ตรงนี้จากอาจารย์ ผมก็ศึกษาเรื่องตัวเลขเพื่อจะเอาไปจีบสาวลองศึกษาดูว่าจริงไหมก็เอาศาสตร์ตัวเลขไปทายคนโน้นคนนี้จนเพื่อนๆเรียกว่า พ่อหมอ”

“สมัยนั้นเบอร์มงคลมันเป็นอะไรที่ใหม่มากผมอายุ 15 สมัยก่อนซิมมันไม่มีราคาผมใช้ศาสตร์พลังตัวเลขไปจับเบอร์มาไม่กี่สิบบาทแล้วก็วิ่งไปหาเพื่อนคุณพ่อวิ่งไปขายบ้านเพื่อนเราก็ดูเบอร์ให้ทั้งบ้านเลยแล้วก็ขายเบอร์ให้เขาเบอร์ละ 2000-3000 จำได้ว่าไปขายเบอร์ครั้งแรกกำเงินออกมา 25,000 มันกำไรเน้นๆเลย เราตะโกน yes! สุดเสียงเลย เด็กอายุ 15 หาเงินได้เท่านี้ มันทำให้เราภูมิใจมากรู้เลยว่าเราชอบขายของมากๆจากนั้นผมก็ดูเบอร์และขายเบอร์ไปเรื่อยๆ ผมสามารถหาเงินจากการขายเบอร์มงคลเดือนละหลายแสนบาท ผมสามารถจับเงินล้านได้ตั้งแต่อายุ 16 จากการขายเบอร์มงคล”

หลังจากเรียนจบปวช.ด้านเชฟ “ธีรานันท์” ก็ไปศึกษาด้านช่างยนต์ที่ประเทศญี่ปุ่นต่อเพื่อหวังว่าจะนำความรู้ด้านเครื่องยนต์มาสานต่อธุรกิจขายอะไหล่รถให้กับที่บ้านแต่ชีวิตก็พลิกอีกครั้งเมื่อต้องเริ่มทำธุรกิจถุงพลาสติกของที่บ้าน จากกำไรวันละ 30 บาท สู่หลักล้าน

“นอกจากที่บ้านจะทำอะไหล่แล้วก็ยังขายถุงพลาสติกส่งตรงนั้นพี่สาวดูแลซึ่งเจ๊งได้กำไรวันละ 30 บาท ที่บ้านก็มอบหมายให้ผมมาช่วยพี่สาวขายถุงพลาสติก แรกๆพี่ชายก็มาคุมว่าเราต้องทำแบบนี้ๆแม่ก็จะเสี่ยงเซียมซีเราก็เลยบอกว่าขอร้องอย่ากำหนดไม่ต้องให้ใครมากำหนดแล้วผมก็ขอเงินแม่ 50,000 บาท เพื่อเอามาทำทุนถ้ามันจะเจ๊งมันเจ๊งแค่นี้แต่ผมขอโอกาสทำเองแม่ก็ให้เงินมา”

“ผมก็เริ่มจัดร้านเริ่มเดินไปหาแม่ค้าว่าเขาต้องการอะไร ผมก็ไปซื้อมาพอซื้อมาแล้วก็มาถามแม่ค้าว่าราคานี้โอเคไหม ผมใช้เวลาในการเดินแจกใบปลิวตั้งแต่เช้าถึง 5 ทุ่ม ผมเปิดร้าน 6 โมงเช้า ทำงานจนถึง 5 ทุ่ม ทำแบบนี้ 6 เดือน ผมเข้าถึงแม่ค้าทีละคนขี่มอเตอร์ไซค์ลุยไปทุกทีมาคำนวณแล้วได้กำไร 20 บาทแต่ผมก็ต้องทำเพราะผมคิดว่านี่คือรูหมารอด ผมต้องรอดผมเริ่มเก็บเล็กผสมน้อย ขายความซื่อสัตย์ ขายความเป็นเด็กนอบน้อมยกมือไหว้ ใครไม่ซื้อใครจะด่าใครจะว่าผมก็ยิ้มให้ ยกมือไหว้เขาจนเขาต้องเรียกว่า อาตี๋เอ็งขายอะไรวะผมเป็นเด็กผมก็ไปตื้อเขาจนเขาใจอ่อนยอมซื้อผมลังสองลังแต่เขาซื้อกับที่อื่นเยอะนะแต่ร้านนั้นปากไม่ดีเขาก็มาเทออเดอร์ให้ผมหมดเลย”

“ผมสู้ยิบตาเวลาฝนตกผมโคตรชอบเลยเพราะเป็นเวลาที่ร้านค้าขายไม่ดีพอขายไม่ดีเขาก็จะมีเวลาว่าง ผมก็จะขับมอเตอร์ไซค์ตากฝนไปคุยกับเขาเอาโบชัวร์ไปให้ไปเสนอพ่อค้าแม่ค้าเวลาเขาจะปิดร้าน 4-5 ทุ่มนี่ก็กำลังดีเพราะร้านเขาจะปิด เขากำลังกินข้าว เขาก็จะมีเวลาคุย ผมก็จะไปคุยกับเขา ชมเขาบ้างซื้อน้ำเขาบ้างจนกลายเป็นว่าผมรู้จักทุกซอกทุกมุม ขับมอเตอร์ไซค์ไปส่งของเองผมเริ่มกำเนิดแบบนั้นจากการบริการที่เข้าถึงเข้าใจและซื่อสัตย์”

“ร้านมันก็เลยโตวันโตคืนผมเดินไปตลาดตรงเยาวราชมันมีดีลเลอร์บางคนที่เป็นเจ้าเล็กที่ขายถุงพลาสติก เขาเห็นผมเดินไปนี่ขนหัวลุกเลยเพราะรู้ว่าถ้าผมเสียบร้านเล็กๆไม่มีเหลือเพราะผมบริการยับทั้งที่สินค้าผมมีไม่เยอะเท่าเขานะแต่ผมทำให้แม่ค้าเห็นว่าผมให้อะไรเขาบ้างขายราคาเท่าๆกันแต่สิ่งที่เราเห็นคือคนรุ่นเก่าไม่มีเซอร์วิสมายด์ยังไงคนก็ซื้อในขณะที่ผมบริการดีจะด่าผมก็ยิ้มเพราะผมถือคติว่าชัยชนะของผมคือวันที่เขาเอาเงินให้ผม”

“สิ่งที่เกิดขึ้นคือผมสร้างยอดขายจากที่เจ๊งนี่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ10 เท่าภายในเวลา 5 เดือน กระทั่งผมสามารถขยายไปยังตลาดอื่นๆได้ความสำเร็จของผมที่ลุยตั้งแต่ศูนย์ทำให้ผมสามารถไปค้าขายกับอเมริกาได้ก็คือขายน้ำยาป้องกันยางแตกไรด์ออนสั่งของทีเป็น 10 ล้านถามว่าผมเอาเงินตรงนี้มาจากไหนก็เอามาจากการขายถุงพลาสติกที่กำลังจะเจ๊งนี่แหละครับ”

*** หลักการทำงานต้องรักในสิ่งที่ทำเพราะเมื่อเรารักมันเราจะตื่นขึ้นมาด้วยความพร้อมที่จะทำมันให้ดี ***

“ผมทำงานด้วยความรัก ผมรักในสิ่งที่ผมทำ ผมรักลูกค้า ได้เงินน้อยผมก็รัก เพราะเมื่อเรารักมันทำให้เราตื่นขึ้นมาปุ๊บก็พร้อมที่จะทำงาน ซึ่งเซอร์วิสมายด์ตรงนี้มันก็เกิดจากการที่ผมมีความรัก ใครจะด่าจะว่าผมก็ยิ้ม และผมก็พร้อมที่จะเอาปัญหาของลูกค้ามาเป็นปัญหาของผม และแก้ไขให้ได้ทุกปัญหา ความรักมันทำให้เราอดทน ขยัน จริงใจ พร้อมที่จะสู้ ทุกอย่างมันจะมาไม่ได้ถ้าเราไม่มีความรักให้มัน และที่เราต้องจำไว้ก็คือ ลูกค้าไม่มีการหยุดบริโภคเพียงแต่เขาเปลี่ยนการบริโภค คนมีมากกว่าเดิมขึ้นทุกวัน ถ้าคุณขายไม่ได้อย่าโทษเศรษฐกิจ แต่ต้องโทษตัวเองว่า คุณนั่นแหละไม่ได้ปรับตัวตาม เราต้องปรับตัวตาม เราต้องเรียนรู้และแก้ปัญหา ถ้าเราแก้ปัญหาให้เขาได้ เราก็ได้เงิน ผมเสนอทุกอย่างที่เป็นปัญหาของเขาและเราก็แก้ให้เขา”

*** ลุยธุรกิจเบอร์มงคล เปิด www.decoder159 ที่รวบรวมเบอร์มงคลไว้มากที่สุด ***

“สิ่งที่ทำให้ผมสนใจที่จะทำ decoder159 คืออาจารย์นิติกฤตย์ต้องการจะเปิดมูลนิธิแล้วอาจารย์เป็นคนที่ทำบุญเยอะมากถึงจะหารายได้มาเยอะแต่ก็ทำบุญเยอะผมก็เลยคิดโปรเจ็กท์ decoder159 ขึ้นมาโดยนำเอาปัญหาของพ่อค้าเบอร์กับปัญหาของลูกค้ามารวมกันและเราช่วยแก้ไขปัญหานั้นจนกลายเป็นเว็ปนี้ขึ้นมา ผมมีใบการันตีทำให้มีความน่าเชื่อถือทำให้ขายเบอร์ได้ง่ายขึ้นและแก้ไขปัญหาลูกค้าที่เวลาที่เลิกใช้แล้วไม่รู้จะเอาเบอร์ไปไหนก็สามารถเอามาฝากขายที่นี่ได้โดยรายได้ส่วนหนึ่งของเว็ปไซต์จะนำไปช่วยเหลือสังคม”

*** คัดกรองพ่อค้าที่น่าเชื่อถือและได้มาตรฐานโดยพ่อค้าทุกคนจะต้องเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์นิติกฤตย์ ***

“ลูกค้าที่เข้ามาซื้อเบอร์ในเว็ปของเราสามารถเข้ามาเลือกซื้อด้วยความสบายใจเพราะเราคัดเลือกแม้กระทั่งพ่อค้าเราตรวจสอบพ่อค้าที่เข้ามาค้าเบอร์ในนี้คุณเป็นใครขอบัตรประชาชนร้านอยู่ที่ไหนขายอยู่ที่ไหนมีความน่าเชื่อถือแค่ไหนและที่สำคัญคุณต้องเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์นิติกฤตย์ไม่งั้นผมไม่รับ”

“เราใช้ศาสตร์ของอาจารย์นิติกฤตย์ในการค้าเบอร์มงคล พ่อค้าที่นำเบอร์มาไว้ในเว็ปจะถูกเราตรวจสอบเบอร์ทุกเบอร์ก่อนจะขึ้นขายในเว็ปเบอร์นั้นจะต้องเป็นเบอร์สีเขียวคือเป็นเบอร์ดีไม่ใช่เบอร์เสียลูกค้าที่เข้ามาซื้อสบายใจได้เลยว่าทุกเบอร์คือเบอร์มงคลไม่มีเบอร์เสียเป็นเบอร์ที่ถูกคัดกรองคุณภาพมาแล้ว”

*** การันตีราคายุติธรรมตรวจสอบเปรียบเทียบราคากับที่อื่นเพื่อไม่ให้พ่อค้าขายเบอร์ที่แพงเกินจริง ***

“และนอกจากจะคัดกรองเบอร์มงคลแล้วก็ยังคัดกรองราคาที่ยุติธรรมให้ด้วยผมจะเปรียบเทียบราคาขายกับที่อื่นๆถ้าตรวจสอบแล้วว่าเบอร์นี้มันไม่ควรขายราคานี้เราก็จะแจ้งพ่อค้าไปว่ามันแพงไปผมต่อราคาให้ด้วย ราคาจริงๆมันเท่านี้คุณสามารถขายเท่านี้ได้ไหมถ้าคุณโพสต์มา 15,000 แต่จริงๆผมเช็คแล้วเลขนี้เขาขายแค่ 8,000-12,000 คุณลดลงอีกได้ไหมถ้าเขาไม่ยอมเราก็ไม่รับให้เขาเอาไปขายในช่องทางของเขา”

*** ป้องกันการโกงด้วยการจ่ายเงินผ่านระบบเพย์เมนท์เกตเวย์ Payment Gatway ***

“ป้องกันการโกงด้วยการจ่ายเงินผ่านระบบเพย์เมนท์เกตเวย์ บริษัทจริงใจกับลูกค้าบริษัทไม่ได้จับเงินผมวางโปรแกรมไว้แล้วมันนจะแบ่งเงินเองเมื่อพ่อค้าตุกติกไม่ส่งเบอร์ให้คุณ ระบบตรงนี้จะมีกำหนดว่าจะต้องส่งออกเงินทุกวันที่เท่าไหร่ ฉะนั้นผมจะมีระยะเวลาที่จะป้องกันการโกงให้กับลูกค้าผมสามารถกักเงินพ่อค้าได้เลยลูกค้าจะไม่เสียเปล่าในขณะเดียวกันพ่อค้าก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะไม่จ่ายเงินเพราะถ้าไม่จ่ายระบบก็จะไม่สั่งการซื้อขาย”

*** บริการคอลเซ็นเตอร์ ทำตลาดให้กับพ่อค้า และบริการนักวิเคราะห์เบอร์มงคลให้กับผู้ซื้อ ***

“พ่อค้าที่เข้ามาที่นี่ไม่ต้องทำอะไรเรามีคอลเซ็นเตอร์มีคนตอบแชตซื้อขายให้หมดและเรายังทำการตลาดให้ทำโปรโมชั่นให้ในส่วนของลูกค้าบางคนไม่มีความรู้ด้านพลังตัวเลขไม่รู้จะเลือกเบอร์ไหนเราก็มีนักวิเคราะห์เบอร์มงคลให้บริการคำปรึกษาโดยนักวิเคราะห์ที่ว่านี้จะต้องเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์นิติกฤตย์ ต้องใช้ศาสตร์ของอาจารย์ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ถูกใช้มากที่สุดในตลาดเบอร์มงคล” 

*** สร้างมิติใหม่ให้กับวงการค้าเบอร์ ออกใบการันตีเบอร์มงคลและนำกลับมาขายได้ ***

“เราเป็นตลาดเบอร์มงคลที่แรกที่มีใบการันตี การันตีทั้งความเป็นมงคลและยังสามารถนำเบอร์มาฝากขายได้คือพอใช้ไปแล้วอยากจะเอามาขายก็มาฝากขายได้มันสามารถแปลเปลี่ยนเป็นเงินได้ตอนนี้เปิดมาครบปีแล้ว ฟีดแบคดีมากแค่ 5 เดือนแรกก็ได้รับความสนใจจากพ่อค้าเข้ามาอยู่ในเว็ปเรามากมายตอนแรกก็มีกั๊กๆเบอร์ตอนหลังเห็นว่าขายได้ก็เทเบอร์กันเข้ามาเยอะมากลูกค้าก็เข้ากันมาเยอะเพราะเบอร์ของเราเป็นเบอร์มงคลที่มีคุณภาพปิดช่องโหว่การโกงและยังมีใบการันตีรับรองผมสร้างโปรเจ็กท์นี้ขึ้นมาวินทุกคน พ่อค้าก็วิน คนซื้อก็วิน และสังคมก็วินเพราะกำไรจากเว็ปเราจะนำไปช่วยเหลือสังคม 
บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ