รู้จัก เทคโนโลยีใหม่! “LD flap” & “TRAM flap” รักษา “มะเร็งเต้านม” ภัยเบอร์1 ของหญิงสาว

วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รู้จัก เทคโนโลยีใหม่! “LD flap” & “TRAM flap” รักษา “มะเร็งเต้านม” ภัยเบอร์1 ของหญิงสาว


ผู้หญิงหลายคนต้องหมั่นเช็คสภาพเต้านมอยู่ทุกเดือน หลายครั้งหลายคราวต้องกังวลกับการรอคอยผลตรวจสุขภาพ ไหนจะต้องมาขวัญผวากับเรื่องเล่าแต่กาลก่อนที่บอกว่า เป็นมะเร็งต้องตัดเต้านมทิ้งทั้งหมด” !! ยิ่งรายไหนที่ใช้ชีวิตแขวนอยู่บนความเสี่ยงทั้งในเรื่องพันธุกรรม หรือ มีความเสี่ยงเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนทดแทนอย่างต่อเนื่อง คงไม่ต้องบอกว่าความเครียดเรื่องมะเร็งเต้านม   

รศ.นพ.ประกาศิต จิรัปปภา ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลพระรามเก้า ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการรักษามะเร็งเต้านมที่ทันสมัย สามารถจัดการกับมะเร็งเต้านมไปพร้อมๆ กับที่สงวนเต้านมไปด้วย โดยที่คนไข้ไม่รู้สึกสูญเสียความมั่นใจในความเป็นผู้หญิง และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ด้วยวิธีการผ่าตัดที่เรียกว่า “LD flap” และ “TRAM flap” LD flap คืออะไรลองนึกภาพว่าถ้าเต้านมที่ถูกตัดออกเพราะมะเร็ง ถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อที่ของเราเอง มันจะยอดเยี่ยมขนาดไหน นี่แหละคือ LD flap หรือวิธีการผ่าตัดแบบ Latissimus Dorsi flap โดยใช้เนื้อเยื่อจาก ผิวหนังกล้ามเนื้อและไขมันบริเวณหลัง” มาทดแทนเต้านมเดิม ส่วน TRAM flap การผ่าดตัดมะเร็งเต้านมโดยใช้เนื้อเยื่อจาก กล้ามเนื้อและชั้นไขมันบริเวณหน้าท้อง” พูดง่ายๆ คือเนื้อเยื่อคนละส่วน โดยปัจจัยที่แพทย์จะใช้วิธีการไหน ก็ขึ้นอยู่กับคนไข้เอง โดยพิจารณาจาก ขนาดเต้านมความหย่อนคล้อย และประวัติการรักษา 

การผ่าตัดสงวนเต้านมจะช่วยสงวนได้แม้กระทั่งหัวนมและผิวหนังของคนไข้ เพียงแต่ใช้เนื้อเยื่อส่วนอื่นมาแทนที่ ผลของการผ่าตัดในระยะยาว จะได้ลักษณะของเต้านมสร้างใหม่ ที่เหมือนเต้านมจริงมากที่สุด ทั้งในด้านรูปร่างและลักษณะเนื้อเต้านมจากการสัมผัส และข้ามมาอีกคำถามหนึ่งที่สุภาพสตรีอาจสงสัย ว่าหากบังเอิญเราพบเนื้อร้ายในระยะเริ่มต้นหรือไม่รุนแรงมาก เราควรผ่าตัดด้วยวิธี LD flap หรือ TRAM flap? คำตอบคือเราอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือสูญเสียเต้านมเดิม ก็สามารถหายจากมะเร็งได้ด้วยการ ตัดตัวก้อนออกร่วมกับการฉายแสง” 

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านมผู้หญิงทุกคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องดิจิทัลเมมโมแกรม และอัลตร้าซาวด์พร้อมตรวจร่างกายเฉพาะทางปีละ 1 ครั้ง และหากมีอาการน่าสงสัยควรตรวจทุกๆ 6 เดือน ซึ่งที่ ศูนย์เต้านม” โรงพยาบาลพระรามเก้า มีความพร้อมในการรักษามะเร็งเต้านมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ร่วมกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย  

การผ่าตัดเต้านมก็เหมือนกับศิลปะการตัดเย็บเสื้อให้ผู้หญิง ถ้าเราจะเอาเสื้อของอีกคนไปให้อีกคนใส่ มันคงไม่พอดีตัว ถ้าแพทย์ไปตัดสินใจแทนคนไข้ เธอก็คงได้ในสิ่งที่เธอไม่ต้องการ กลับกันถ้าคนไข้ได้เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมร่วมกับเรา การรักษานั้นก็จะเป็นเสื้อผ้าที่เธอต้องการ ใส่แล้วพอดีตัว”  

 บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ