อย. ชี้ระวัง เครื่องสำอางผสมสารอันตราย ไม่ได้รับอนุญาต ระบาดขายบนออนไลน์

วันศุกร์ที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

อย. ชี้ระวัง เครื่องสำอางผสมสารอันตราย ไม่ได้รับอนุญาต ระบาดขายบนออนไลน์


นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากประเทศสิงคโปร์ เกี่ยวกับการถอนทะเบียนและเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวน 5 รายการ คือ 1. Deeja CosmeticSuncream 2. Deeja Cosmetic Wrinklecream 3. Deeja Cosmetic Dream Cream 4.RDLBabyface Whitening Cream Night 5 in 1 5.RDL Face Off Fade-Out Cream Day Cream 5 in 1 เนื่องจากพบการปลอมปนของสารปรอท และสารไฮโดรควิโนน ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผู้บริโภค และยังพบการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

โดยจากการตรวจสอบของ อย. ผลิตภัณฑ์ทั้ง 5 รายการดังกล่าวไม่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย แต่ตรวจพบชื่อผลิตภัณฑ์ RDLเช่น Rdl babyface with Melawhite, HYDROQUINONE TRETINOIN BABYface Solution 2, HYDROQUINONE TRETINOIN BABYface Solution 3, Rdl babyface คู่จิ้น สูตร-3, RDL babyface Whitening Cream , RDL Sunblock คู่ RDL Whitening และ RDL Bodyface สูตร 1 วางจำหน่ายทางสื่อออนไลน์ ซึ่ง อย. ไม่พบข้อมูลการได้รับอนุญาตแต่อย่างใด ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. โดยสามารถตรวจได้ด้วยตัวเองผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai , ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

เลขาธิการ ฯ กล่าวต่อไปว่า เครื่องสำอางที่ผสมสารปรอท เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวบางลง ผิวหน้าคล้ำดำ เกิดพิษสะสม ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบและไตอักเสบส่วนสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่ผิวหน้า ผิวหน้าคล้ำดำ เป็นฝ้าถาวรและรักษาไม่หาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อย. ได้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดังกล่าวที่อาจมีการลักลอบจำหน่ายทั้งทางสื่อออนไลน์และท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง ขอเตือนผู้บริโภคขอให้ระมัดระวังการซื้อเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ ทางสื่อออนไลน์ เนื่องจากมักจะตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ลักลอบผสมสารอันตราย ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ทางด้านของผู้ผลิตและจำหน่ายขอให้ประกอบกิจการอย่างมีคุณธรรม อย่าเห็นแก่ผลก าไร หรือหลอกลวงผู้บริโภคไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม หาก อย. ตรวจพบสารห้ามใช้ หรือสารที่ผสมเกินปริมาณที่กำหนด จะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

 
บริษัท สยามธุรกิจ พับลิชชิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ