1 ปีตลาดเกษตรกรออนไลน์…ยอดขายทะลุเป้า 200 ล้าน

วันพุธที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2564

1 ปีตลาดเกษตรกรออนไลน์…ยอดขายทะลุเป้า 200 ล้าน


นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนรวมทั้งภาคการเกษตร รวมทั้งแนวโน้มของผู้บริโภคที่นิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทาง กรมส่งเสริมการเกษตรจึงจัดทำเว็บไซต์ “ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com” ขึ้น เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 เพื่อเป็นสื่อกลางในการนำสินค้าเกษตรคุณภาพดี ผลงานของเกษตรกรตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรรายย่อย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร Smart Farmer (SF) Young Smart Farmer (YSF) กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ วิสาหกิจชุมชน และองค์กรเกษตรกรอื่น ๆ จากทุกจังหวัดทั่วประเทศให้ถึงมือผู้บริโภค โดยตรง

โดยปัจจุบันเว็บไซต์ “ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com” ดำเนินการมาครบรอบ 1 ปี มียอดจำหน่ายรวม ณ วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 จำนวนกว่า 207.8 ล้านบาท ซึ่งมีสินค้าคุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยม จำนวน 9 กลุ่มชนิดสินค้า 774 รายการ เกษตรกรสมาชิก 575 ราย โดยกลุ่มสินค้าที่มียอดขายดีสูงสุด 3 อันดับแรก ในช่วงเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ได้แก่ 1) กลุ่มอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม ยอดขายรวม 7.9 ล้านบาท สินค้าที่มียอดขายสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ข้าวแตนสมุนไพร / ข้าวแตนพันหน้า จังหวัดขอนแก่น กล้วยเส้นทรงเครื่อง Nawati จังหวัดปัตตานี และปลาสลิดแดดเดียว จังหวัดสมุทรปราการ 2) กลุ่มผลไม้ (สด) ยอดขายรวมกว่า 2.4 ล้านบาท สินค้าที่มียอดขายสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง จังหวัดขอนแก่น เมล่อน จังหวัดพิษณุโลก และสับปะรด จังหวัดนครพนม และ 3) กลุ่มข้าวและธัญพืช ยอดขายรวมกว่า 2.2 ล้านบาท สินค้าที่มียอดขายสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ข้าวสิริมณีไรซ์ จังหวัดพิษณุโลก ข้าวฮางยอดทิพย์ จังหวัดหนองบัวลำภู และข้าวอินทรีย์ จังหวัดนครพนม

ในโอกาสที่เว็บไซต์ “ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com” ดำเนินงานมาครบรอบ 1 ปี กรมส่งเสริมการเกษตรจึงจัดกิจกรรม “ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com ฉลองครบรอบปี มอบโปรโมชั่นพิเศษให้คนไทยจากใจเกษตรกร” ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2564 เพื่อฉลองความสำเร็จของเว็บไซต์ฯ พบกับสินค้าราคาพิเศษ และของแถมใจจากเกษตรกรผู้ผลิตที่ร่วมจัดโปรโมชั่น เป็นของขวัญแทนคำขอบคุณให้กับลูกค้า โดยลดราคาพิเศษเช่น ข้าวสารหอมมะลิแดง จังหวัดนครสวรรค์ ลดราคา 25 % พร้อมส่งฟรีทั่วไทย น้ำปลาหวานต้นหอม จังหวัดสมุทรปราการ ลดราคา 20% พร้อมส่งฟรี ผลิตภัณฑ์ชาใบข้าวออร์แกนิค บ้านไร่ต้นฝัน จังหวัดแพร่ ลดราคา 10 % เป็นต้น

นอกจากนี้กรมส่งเสริมการเกษตรได้ประสานงานกับบริษัทขนส่งที่เป็นภาคี ได้แก่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด, บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปอลอ เอ็กซ์เพรส จำกัด ร่วมจัดกิจกรรมด้วยการมอบส่วนลดค่าบรรจุภัณฑ์และค่าขนส่งให้กับเกษตรกรผู้ผลิต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วยบริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ