แพทย์แผนไทยฯแจกฟ้าทะลายโจร-น้ำสมุนไพรผู้ป่วย Home Isolation

วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

แพทย์แผนไทยฯแจกฟ้าทะลายโจร-น้ำสมุนไพรผู้ป่วย Home Isolation


กรมการแพทย์แผนไทยฯ จัดทีม “แพทย์แผนไทยใจอาสา” พร้อมจ่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร-น้ำสมุนไพร “น้ำตรีผลา- น้ำกระชาย” เน้นที่ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว (Home Isolation) ช่วยรักษาอาการโควิด 19 ในระยะเริ่มต้นได้               

พ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในประเทศไทย ระลอกล่าสุด มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยโควิด 19 กลุ่มสีเขียว ที่สามารถดูแลตนเองได้และต้องรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้จัดทีมแพทย์แผนไทยใจอาสา ออกเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโควิด 19 กลุ่มสีเขียว เพื่อแจกยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร น้ำสมุนไพร 2 ชนิด ได้แก่ น้ำสมุนไพรตรีผลา และ น้ำกระชาย เพื่อใช้รักษาอาการโควิด 19 ในระยะเริ่มต้น ซึ่งคาดว่าจะแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยในชุมชนที่มีการแพร่ระบาด จำนวน 2,250 คน โดยล่าสุดทางกรมได้แจกจ่ายให้กับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 และผู้มีความเสี่ยงต้องกักตัวในบ้านพักอาศัย เทศบาลตำบลไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

สำหรับ ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จากการศึกษาวิจัย พบว่า การใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยโควิด 19 นั้นต้องรักษาให้เร็วที่สุด และมีปริมาณยาเพียงพอ คือ มีแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งรับประทาน 3 เวลาก่อนอาหาร ต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยลดโอกาสการเกิดปอดบวมและความรุนแรงอื่น ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยต้องอยู่ภายใต้การติดตามดูแลของแพทย์ นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจร ยังมี ข้อห้าม และ ข้อควรระวัง ในผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร และล่าสุดสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช ให้ใช้ยาสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรและยาจากผงฟ้าทะลายโจร สำหรับผู้ติดเชื้อ โควิด 19 ที่มีความรุนแรงน้อย เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บัตรทอง) อีกด้วย

สำหรับน้ำสมุนไพรตรีผลา ประกอบด้วย ลูกสมอไทย ลูกสมอพิเภก และลูกมะขามป้อม จากผลการศึกษาวิจัย พบว่า มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ  ให้กับผู้ป่วยโควิด 19   ในระยะเริ่มต้น และ น้ำกระชาย กระชาย ถูกค้นพบว่ามีศักยภาพในการรักษาโรคโควิด 19 เป็นผลมาจากงานวิจัยที่มีการคัดกรองสารสกัดและสารประกอบธรรมชาติจากพืชสมุนไพรไทยที่พบในท้องถิ่น จำนวน 122 ชนิด พบว่าสารสกัด จำนวน 6 ชนิด ที่มีศักยภาพยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อก่อโรคไวรัสโคโรนา (SARS-CoV-2) ที่ปริมาณความเข้มข้นของยาในระดับน้อยๆ       และไม่เป็นพิษต่อเซลล์ โดยพบว่าสารสกัดจากกระชายมีฤทธิ์แรงที่สุด โดยล่าสุด งานวิจัยอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม           ในด้านความปลอดภัย ปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์ เพื่อการต้านโรคโควิด-19 อย่างเหมาะสม ต่อไป

นพ.ขวัญชัย กล่าวด้วยว่า ผู้ป่วยโควิด 19 กลุ่มสีเขียวที่สามารถดูแลตนเองได้และต้องรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) หรือผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วย ควรให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพให้ถูกสุขลักษณะ เช่น กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว สวมหน้ากากอนามัย งดเว้นการเข้าไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด พักผ่อนให้เพียงพอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรหรือการดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย       สามารถสอบถามได้ที่ 02 590 7007 เบอร์สายด่วน 06 5504 5678  FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph  LINE@DTAM  Line @fahdtam Fah First AID ช่องทางการติดต่อข้อมูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ครบวงจร
บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด เลขที่​ 423 ถนนบอนด์สตรีท​ ต.บางพูด​ อ.ปากเกร็ด​ จ. นนทบุรี​ 11120
โทรศัพท์ 02-0377423 , 02-0477243 ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ