สุดหรรษา พาใจเบิกบาน เที่ยวสายบุญ อุ่นใจที่ชัยภูมิ

วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2564

สุดหรรษา พาใจเบิกบาน เที่ยวสายบุญ อุ่นใจที่ชัยภูมิ


เรื่อง/ภาพ : ลานลม

ชัยภูมิเป็นอีกจังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่ง “ธรรม” และ “ธรรมชาติ” ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ และยังคงความสงบร่มเย็น ชัยภูมิมีพื้นที่มากเป็นอัน 7 ของประเทศไทย และมีพื้นที่ป่าถึง 60% ของจังหวัด นั่นหมายความว่า ที่นี่คือผืนป่าขนาดใหญ่ของประเทศ

นอกจากการมุ่งหน้ามาสัมผัสกลิ่นอายดอกไม้ใบหญ้า ได้เข้ามาผ่อนคลายอยู่ในอ้อมกอดของป่าเขาแล้ว ชัยภูมิยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา ทั้งวัดวาอาราม รวมทั้งสถานที่ปฏิบัติธรรมอันแสนสงบ ชัยภูมิจึงเป็นอีกดินแดนที่มีพระเกจิชื่อดังที่มีลูกศิษย์ลูกหาให้การเคารพนับถืออยู่ทั่วประเทศ

ไม่นานมานี้ การท่องเที่ยวประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) จัดเส้นทางท่องเที่ยว “สุดหรรษา พาใจอบอุ่น ร่วมงานบุญกับ หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม @ ชัยภูมิ สัมผัสธรรมชาติ ชมวิวหลักล้าน บนเขายายเที่ยง @ โคราช” เมื่อวันที่ 15 – 17 ตุลาคม 2564 

ทริปอุ่นใจไปชัยภูมิในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ แล้ว ผู้ร่วมเดินทางยังได้เข้าร่วมงานบุญทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อร่วมสมทบทุนสร้างอาคารผู้ป่วยใน เป็นตึกสูง 10 ชั้น โรงพยาบาลเลย ซึ่งใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ประมาณ 470 ล้านบาท โดยอาคารดังกล่าวได้รับความเมตตาจาก “หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม” ผู้เป็นองค์อุปถัมภ์ โดยหลวงพ่อได้รวบรวมเงินบริจาค จากญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา มาเป็นทุนในการก่อสร้าง 

มาในทริปนี้ นอกจากจะร่วมทำบุญแล้ว ก็ยังได้ใช้เวลาในการท่องเที่ยว ทำความรู้จักจังหวัดชัยภูมิให้ดีขึ้นอีกด้วย

พระธาตุชัยภูมิ

วันแรกเมื่อมาเยือนชัยภูมิ เรามุ่งหน้าไปที่ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์บนเนินสูงของภูแลนคา เพื่อเข้ากราบสักการะ “พระมหาธาตุรัชมงคลเจดีย์สิริชัยภูมิ” หรือ “พระธาตุชัยภูมิ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ ณ วัดอรุณธรรมสถาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีความโดดเด่น งดงาม ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านช้างกับล้านนา องค์พระธาตุสีขาวสูง 21 เมตร ส่วนยอดขององค์พระเจดีย์หุ้มด้วยแผ่นทองสำริด และปิดทองคำเปลว เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ งดงามด้วยลวดลายงานปูนปั้น ทั้งบริเวณบันได และงานปูนปั้นรูปสัตว์ต่าง ๆ บริเวณโดยรอบเจดีย์ สามารถมองเห็นวิวเขาได้แบบพาโนรามา

สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติธรรมอรุณธรรมสถาน ดินแดนอันเงียบสงบบนยอดเขาช่องลม ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย  

ตักบาตร-ทอดผ้าป่า วัดป่าห้วยกุ่ม

วัดป่าห้วยกุ่ม ต.หนองโพนงาม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสงบ ร่มรื่น  เปิดให้ผู้คนเข้ามากราบไหว้และปฏิบัติธรรม ที่นี่จึงมุ่งเน้นความเงียบสงบ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ผู้เข้าปฏิบัติธรรมต้องทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด จะมีภาพความคึกคักอยู่บ้าง ในช่วงเทศกาลงานบุญประจำปีต่าง ๆ

เช้าตรู่ของวันที่ 18 ตุลาคม 2564  ณ “วัดป่าห้วยกุ่ม” ในวันนี้บรรดาลูกศิษย์ลูกหา ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างปักหลักกันเป็นทางยาว บริเวณถนนทางเข้าวัด เนื่องจากวันนี้จะมีงานบุญใหญ่ โดยชาวคณะที่เดินทางไป 4 คันรถตู้ จะร่วมงานทอดผ้าป่าสามัคคี สมทบทุนสร้างโรงพยาบาลเลย (อาคาร 10 ชั้น) ซึ่งเป็นโครงการที่ “หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม” เป็นองค์อุปถัมภ์

“หลวงพ่อสายทอง เตชะธัมโม” ซึ่งชาวชัยภูมิให้การขนานนามว่า “เทพแห่งสาธารณสุข” ท่านมักจะมีโครงการเพื่อสาธารณประโยชน์ด้านการแพทย์ เช่นการสร้างโรงพยาบาล การมอบเครื่องมือแพทย์  ล่าสุดมีโครงการสร้างอาคารผู้ป่วย 10 ชั้นให้กับโรงพยาบาลเลย จึงมีสายบุญทั่วสารทิศมาร่วมทอดผ้าป่า เพื่อสบทบทุนในโครงการนี้กันอย่างคับคั่ง

สะพานไม้หมากฝากรัก

“สะพานไม้หมากฝากรัก” ในชุมชนท่องเที่ยวฝายดินสอ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของ อ.คอนสาร ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะนอกจากจะเป็นสะพานที่ทำจากไม้หมาก ทอดยาวริมทุ่งกว้าง จากบริเวณนั้นยังเป็นจุดชมวิว 3 จังหวัด สามารถมองเห็นพื้นที่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เลย และชัยภูมิ ได้จากจุดเดียวกัน เป็นอีกกิมมิคที่น่าทึ่งมาก ๆ

กราบพระพุทธรูป 100 ปี วัดเจดีย์

ใช้เวลาเพียงไม่นานออกจากสะพานไม้หมาก เข้าสู่ “วัดเจดีย์” อีกสถานที่รวมศรัทธาของชาวชัยภูมิ แต่เดิมชื่อวัดธาตุหรือวัดโพธิ์ แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นวัดเจดีย์ เดิมเป็นวัดร้าง ถูกค้นพบอีกครั้งในปี พ.ศ.2333 สมัยกรุงรัตนโกสินธ์ โดยมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่  พร้อมเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง จากนั้นก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์

พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ค้นพบเป็นพระพุทธรูปเนื้อศิลาแลง ปางมารวิชัย คล้ายศิลปะแบบขอม  คาดว่าสร้างตั้งแต่สมัยสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 8 ศอก มีลักษณะพุทธศิลป์สมบูรณ์และงดงาม  มีลักษณะเด่นคือพระโอษฐ์สีแดง อายุประมาณ 700 ปี ปัจจุบันชื่อว่า “พระพุทธชัยสารมุนี” แต่ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อพระประธาน”   

อาหารถิ่นไทคอนสาร

สำหรับมื้อเย็นของวันนี้ทางชุมชนได้จัดพื้นที่ในอาคารของวัดเจดีย์ เพื่อเลี้ยงต้อนรับคณะผู้เดินทาง ในชุด “พาข้าวคอนสาร” ที่มี “คั่วเนื้อคั่วปลา” หรือ “คั่วหมูสมุนไพร” อาหารโบราณที่หารับประทานได้ในงานประเพณีสำคัญของอำเภอคอนสารเท่านั้น เพราะต้องใช้เวลาปรุงค่อนข้างนาน โดยจะนำเนื้อหมู เนื้อวัว หรือ เนื้อปลา มาย่างบนเตาถ่าน แล้วนำมาโขลกกับเครื่องสมุนไพรนานาชนิด ทั้งขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม คั่วกับน้ำมันมะพร้าวสดที่เคี่ยวจนแตกมันและแห้งจนมีกลิ่นหอม รับประทานกับผักพื้นเมือง เช่น ผักขี้นาก รสชาติหอม เผ็ดเค็มกำลังดี หน้าตาคล้ายคลึงกับคั่วกลิ้งของทางใต้

ในชุดยังมีปลาเผา และ “ลาบปูนา” เมนูพิเศษที่ได้ปูมาจากฟาร์มออร์แกนิคเครือข่าย “กลุ่มคนอินทรีย์ วิถีไทคอนสาร” ปรุงด้วยสมุนไพรที่ปลูกในสวนข้างบ้าน ปลอดภัยจากสารพิษ รสชาติหอมจากสมุนไพร ข่า หอมแดง ผักชีฝรั่ง  กินกับข้าวเหนียวอัญชันได้อย่างลงตัว

มีผู้กล่าวว่า จังหวัดชัยภูมิเปรียบดังเพชรที่ยังไม่ผ่านการเจียรไน ด้วยความสดใหม่และยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ใครที่ชื่นชอบความสงบร่มเย็นเป็นธรรมชาติ แนะนำว่าให้มาแวะเติมพลังแห่งความอบอุ่นใจกันที่นี่ จะได้รู้ด้วยตัวเองว่า “เพชรแท้” ซึ่งเป็นสุดยอดของดีนั้นเป็นอย่างไร

ติดต่อท่องเที่ยว

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

โทร. 08 4334 0043

อ.ศิลป์ชัยฟาร์ม อ.คอนสาร

รณชัย นามวิจิตร ประธานศูนย์เครือข่าย ศพก. อำเภอคอนสาร โทร. 08 7996 7275

ชุมชนท่องเที่ยวฝายดินสอ

โทร. 08 7994 0509

อาหารท้องถิ่นไทคอนสาร

โทร. 09 2997 8515 (คุณกุ้ง)

หมายเหตุ : ผู้ร่วมเดินทางทุกท่าน ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามเงื่อนไขในการเดินทางเข้าจังหวัดชัยภูมิ รวมทั้งการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 แบบ ATK Test ณ สำนักงาน อบจ.ชัยภูมิ ทันทีที่เข้าจังหวัด

 บริษัท สยามธุรกิจ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ