“กลุ่มธุรกิจ TCP” ควง “ฮอลล์” เปิดตัว Red Bull Halls XS 2 รสชาติ อัด 100 ลบ. รุกตลาดเอเนอร์จี้ดริงก์พรีเมียมในไทยเต็มสูบ ปักหมุดเจาะกลุ่มเจน Z ดันรายได้รวมกลุ่มโตกว่า 10%

วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2565

“กลุ่มธุรกิจ TCP” ควง “ฮอลล์” เปิดตัว Red Bull Halls XS 2 รสชาติ อัด 100 ลบ. รุกตลาดเอเนอร์จี้ดริงก์พรีเมียมในไทยเต็มสูบ ปักหมุดเจาะกลุ่มเจน Z ดันรายได้รวมกลุ่มโตกว่า 10%


นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์กระทิงแดง เรดบูล เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม แมนซั่ม วิตามิน วอเตอร์ ไฮ่! เพียวริคุ ซันสแนค และวอริเออร์ กล่าวว่า กลุ่ม TCP ดำเนินธุรกิจในกลุ่มเครื่องดื่มให้พลังงานมาอย่างยาวนาน และมีวางจำหน่ายในอีก 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันตลาดเอเนอร์ยีดริงก์ทั่วโลกยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง โดยพบว่าในไทยโตอยู่ 3% จีนโต 5% เวียดนามโต 9% และมาเลเซียโต 40% และ TCP ครองอันดับ 1 ในเวียดนาม จีน และมาเลเซีย ส่วนในไทยเป็นอันดับ 2 ของตลาด มีแชร์อยู่ 21%

ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนการดำเนินธุรกิจในกลุ่ม TCP ภายในระยะเวลา 3 ปี นับจากนี้คือจะรุกตลาดเอเนอร์จี้ ดริงก์ของไทยเจาะกลุ่ม Gen Z เป็นคนรุ่นใหม่ ในการช่วยปลุกพลังกลุ่ม Gen Z ให้ใช้ชีวิตได้อย่างครีเอทโดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ  เพื่อตอกย้ำเป้าหมาย “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” ของกลุ่มธุรกิจ TCP ด้วยการวางแผนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในกลุ่มดังกล่าวราว 10 ตัว โดยล่าสุดปีนี้ได้เปิดตัว “เรดบูล ฮอลล์ เอ็กซ์เอส” ด้วยการคอลแลบส์กับทางฮอลล์เป็นครั้งที่ 2 มี 2 รสชาติ คือ กลิ่นวอเตอร์เมลอน และเมนโทลิปตัสไซรัป ให้ความเย็นสดชื่นไม่เหมือนใคร และปราศจากน้ำตาล พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการพลังงานและความคิดสร้างสรรค์ในกลุ่มพรีเมียมเจาะกลุ่มตลาดเจน Z โดยเฉพาะ ซึ่งตามแผนหลังจากนี้จะมีออกสินค้าใหม่ในกลุ่มให้พลังงานในไทยอีกราว 3-4 ตัว

อย่างไรก็ตาม กลุ่มธุรกิจ TCP ได้เตรียมทุ่ม 100 ล้านบาทด้วยการตลาดดิจิทัลและอีสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง สร้างการรับรู้และกระตุ้นตลาดซึ่งได้วางกลยุทธ์การสื่อสารและการตลาดด้วยดิจิทัลโดยใช้ TikTok เป็นหลักสอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่นคน Gen Z  ในปัจจุบันที่จะหาข้อมูลผ่านทางช่องทางดิจิทัล ด้วยแคมเปญ #Energenius ที่เหล่า KOL จะมาครีเอทไอเดียใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังได้ใช้กลยุทธ์อีสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งโดยสนับสนุนทีม Bacon Time ทีมอีสปอร์ตของคนรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยพลังและมีความสามารถในการฝ่าฟันการแข่งขันต่างๆ  ได้จนมีแฟนคลับหลากหลาย สำหรับช่องทางวางจำหน่ายอยู่ที่ 7-11, Family Mart, Tesco Lotus, Tops, Gourmet Market, Jiffy, Lawson, PT MaxMart, MaxValu, Villa Market, และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

“การเปิดตัวเครื่องดื่ม เรดบูล ฮอลล์ เอ็กซ์เอส ที่ได้คอลแลบส์กับทางฮอลล์ครั้งนี้ บริษัทคาดว่าจะช่วยเพิ่มแชร์เอเนอร์ยีดริงก์ในกลุ่มพรีเมียมได้มากขึ้น จากปัจจุบันมีแชร์อยู่ 5% จากสินค้า 1 ตัว คือ เรดดี้ ซึ่งตามแผนต้องการเพิ่มส่วนแบ่งในกลุ่มพรีเมียมให้ได้ 10% ภายใน 3-5 ปีหลังจากนี้ และจะส่งผลให้ภาพรวมกลุ่ม TCP มีรายได้รวมเติบโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ในสิ้นปีนี้ และเฉพาะแบรนด์กระทิงแดงคาดว่าถึงสิ้นปี 2565 จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 11% จากปัจจุบันตลาดรวมเอเนอร์ยีดริงก์มีมูลค่า 20,000 ล้านบาท โตแล้ว 3% ถึงสิ้นปีน่าจะเติบโตได้ถึง 10% ขณะที่กลุ่มพรีเมียมมีสัดส่วนที่ 10% ของตลาดรวม ทั้งปีนี้คาดว่าจะเติบโตราว 5%

ด้าน นายพสิษฐ์ อัครนันท์กรณิศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า “ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายลูกอมฮอลล์ บริษัทฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สานต่อความร่วมมือกับกลุ่มธุรกิจ TCP เจ้าของแบรนด์เรดบูลซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากลูกอม Halls XS Red Bull ปราศจากน้ำตาล และไม่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ในครั้งนี้กับการเปิดตัว Red Bull  Halls XS เราได้ทำ Brand Collaboration ด้วยกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน ผนวกจุดแข็งของแบรนด์ระดับโลกทั้งสองแบรนด์มาสร้างสรรค์เป็นนวัตกรรมอันโดดเด่นเพื่อมอบรสชาติและประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์ความชอบของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการนำสองรสชาติของ Halls XS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ วอเตอร์เมลอนและเมนโทลิปตัส มามอบความเย็นสดชื่นในรูปแบบเอเนอร์จี้ ดริงก์  ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคเช่นกัน”บริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ