เดินหน้าปลดล็อก “ทับลาน” ยัน! คืนความเป็นธรรม ไร้การเมืองแอบแฝง

วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

เดินหน้าปลดล็อก “ทับลาน” ยัน! คืนความเป็นธรรม ไร้การเมืองแอบแฝง


ตามที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเปิดเผยว่า ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ จะมีการปรับแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานที่มีพื้นที่เชื่อมโยงเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะมีผลให้รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ สวนเกษตรและผู้ที่ถูกดำเนินคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานรวมกว่า 400 คดี มีโอกาสพ้นผิดและจะได้ครอบครองที่ดิน ขณะที่นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคโอกาสไทย อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ผ่านมาพอรู้ว่ามีความพยายามดำเนินการเรื่องนี้ โดยผ่านสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (สคทช.) ซึ่งดูจะเร่งรีบนำเข้าสู่การพิจารณาจนผิดสังเกตุ และอาจจะมีการเมืองเข้ามาแอบแฝงนั้น

แหล่งข่าวในคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เปิดเผยว่า เรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงรู้ดีว่าพื้นที่บริเวณทับลานเป็นการจัดเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมให้แก่ชาวบ้านที่หนีภัยคอมมิวนิสต์ (โครงการหมู่บ้านไทยสามัคคี) มีกฎหมายรองรับชัดเจนในปี 2518 และ 2521 แต่มีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติทับลานมาทับพื้นที่ดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2524

แม้ต่อมาจะมีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2536 อนุมัติตามมติคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจที่ เสนอขออนุมัติดำเนินการปฏิรูปที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และการพิจารณาปรับแนวเขต อุทยานแห่งชาติทับลาน ให้เป็นไปตามสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสม และมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2540 ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กรมป่าไม้) เร่งรัดจัดทำร่างพระราชกฤษฎีกาปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ได้ดำเนินการไว้แล้ว

อย่างไรก็ตามกรมอุทยานฯก็ยังทำงานอย่างเชื่องช้า ประกอบกับมีการเปลี่ยนรัฐบาล มีการเปลี่ยนเปลี่ยนตัวผู้บริหาร คนมาใหม่ไม่รู้รายละเอียด จนถึงปี 2555 อธิบดีกรมอุทยานฯได้เปิดยุทธการกวาดล้างจับกุม ทุบ ทำลาย รื้อรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศในพื้นที่ทับลานครั้งใหญ่ด้วยข้อหาบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติ

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า คณะรัฐมนตรีมีมติให้ปรับปรุงแนวเขตอุทยานฯทับลานหลายครั้งแต่คณะกรรมการอุทยานฯไม่เร่งดำเนินการ เหตุที่บางคนไม่อยากแก้เพราะอยากมีอำนาจครอบเอาไว้เพื่อหาผลประโยชน์  ดังเช่นการปรากฏข่าวว่ามีการเรียกรับเงินคนที่อยู่หรือนายทุนที่เข้าไปลงทุนปลูกรีสอร์ท ทำบ้านพักตากอากาศ   

“ตอนนี้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯกลัวว่าถ้าชาวบ้านเป็นฝ่ายถูกก็จะถูกฟ้องกลับ เลยมีการปล่อยข่าวเพื่อสร้างกระแสกลบความผิดพลาดในอดีต ต้องการให้มีการต่อต้านการแก้ไขแนวเขตอุทยานฯ คนทั่วไปที่ไม่รู้ที่มาที่ไปย่อมหลงเชื่อว่านักการเมืองกำลังเข้ามาแทรกแซงข้าราชการ แต่ความจริงคือข้าราชการบางคนบางส่วนดื้อแพ่งต่อนโยบายรัฐ  ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินกำลังจะเล่นงานด้วย มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่”

แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่าเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566 มีการประชุมที่ สคทช. โดยเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม ซึ่งผู้แทนกรมอุทยานฯยอมรับว่าต้องปรับปรุงแนวเขต แต่ขอให้ช่วยเรื่องคดีความของเจ้าหน้าที่อุทยานฯหากถูกฟ้องกลับ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าหากปฏิบัติโดยชอบกฎหมายก็ย่อมคุ้มครอง แต่การที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯจับชาวบ้านฟ้องเป็นคดี แล้วบอกให้ดำเนินคดีชาวบ้านต่อไปแต่ขอให้คุ้มครองเจ้าหน้าที่ก็ถือว่าไม่ยุติธรรม ทางออกคือให้พิสูจน์ข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย

“ช่วงที่ผ่านมามีการเปลี่ยนมือผู้ถือครองที่ดินมามาก พวกที่เข้าไปสร้างรีสอร์ทยังไงก็ผิด อันนั้นต้องว่าไปตามกฎหมาย ถ้าอยู่ในเขตของกรมป่าไม้ หรือสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ก็ว่าไปตามกฎหมายนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่อยู่มาก่อนประกาศเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน”แหล่งข่าวกล่าวในที่สุด 

อนึ่ง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเคยมีคำวินิจฉัยว่า แนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานปี 2524 ยังอยู่ แต่เมื่อปี 2543 กรมป่าไม้ได้มีการปักปันแนวเขตแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้มีการดำเนินให้เรียบร้อยเนื่องจากปี 2545 มีการเปลี่ยนแปลงกระทรวง ทบวง กรม โดยกรมอุทยานฯ กับ กรมป่าไม้ แยกไปอยู่คนละกระทรวง งานเลยค้างมาตั้งแต่บัดนั้น แค่ดำเนินการต่อตามแนวเขตปี 2543 จัดสรรที่ดินให้ประชาชนก็จบปัญหา หากยังยืดเยื้อไม่เพียงผู้ที่ถูกดำเนินคดีในปัจจุบัน แต่ยังมีอีกกว่า 3,000 ครอบครัวที่จะต้องถูกดำเนินคดีอีกด้วยบริษัท สมาร์ท โกลด์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด SMART GOLD MEDIA GROUP CO.,LTD. ติดต่อสอบถาม ID Line : @siamturakij และ ฝ่ายโฆษณา siamturakijadvertising@gmail.com
© 2013 สยามธุรกิจ